Skip to main content

6 ขั้นตอนที่ควรรู้ก่อน เปิดร้านอาหาร ขายดีแน่นอน

 

  • 6-ขั้นตอนที่ควรรู้ก่อน-เปิดร้านอาหาร-ขายดีแน่นอน

    6 ขั้นตอนที่ควรรู้ก่อน เปิดร้านอาหาร ขายดีแน่นอน

    หากบอกว่าผัดกระเพราไก่คือเมนูอาหารสิ้นคิด การ เปิดร้านอาหาร ก็คงไม่ต่างนัก เนื่องจากหลายๆ คนที่คิดอยากทำธุรกิจ ธุรกิจแรกที่นึกถึงคือ ร้านอาหาร เนื่องจากใช้เงินทุนเริ่มต้นไม่เยอะ เมื่อเทียบกับธุรกิจอื่นๆ และระบบการบริหารจัดการนั้นถือว่าดูแลควบคุมง่าย แต่ข้อเสียของการเกิดร้านอาหารนั้นก็มีมากมาย ทำให้ร้านอาหารเจ๊งมาหลายร้านแล้ว วันนี้ SGEPRINT มีข้อมูลการเปิดร้านอาหารว่าต้องเจอกับอะไรบ้าง เพื่อลดความเสี่ยงไม่ให้ร้านของท่านเจ๊ง หรือขาดทุน

    5 สิ่งที่ควรรู้ : ก่อน เปิดร้านอาหาร

    1.วาง Concept ให้ชัดเจน

    ต้องวางคอนเซ็ปของร้านให้มีความชัดเจน เพราะคอนเซ็บจะช่วยให้กิจการร้านอาหารวางแผน หรือดำเนินการขั้นตอนอื่นๆ ได้ง่าย ไม่ว่าจะแนวทางการแต่งร้าน Concept เป็นแบบนี้ ต้องใช้ เก้าอี้ และโต๊ะ รูปแบบการบริการ เมนูอาหาร การตกแต่งร้าน บรรยากาศร้าน ฯลฯ เหล่านี้ล้วนมีผลมาจากการคิดคอนเซ็ปร้านแทบทั้งสิ้น เพราะฉะนั้นอย่าลืม คิดคอนเซ็ป ก่อนจะเริ่มทำอาหาร การที่มีร้านอาหารมีคอนเซ็ปที่ชัดเจน ลงตัว การทำการตลาด การสร้างแบรนด์ ก็จะประสบความสำเร็จมากกว่าร้านอาหารทั่วไปที่ไม่ได้มีการวางคอนเซ็ปที่ชัดเจน

    5-ขั้นตอนที่ควรรู้ก่อน-เปิดร้านอาหาร

    2.เลือกทำเลที่ตั้งที่ดี

    ทำเลที่ตั้งที่ดีคือหนึ่งในปัจจัยสำคัญ เพราะถึงอาหารอร่อย บริการดี แต่ไม่มีคนเห็น ก็ไม่มีประโยชน์ แต่การเลือกทำเลนั้นไม่ได้มีสูตรตายตัวว่าต้องเป็นทำเลแบบไหนถึงจะดี หรือไม่ดีเพราะยุคนี้ธุรกิจอาหารเดลิเวอรีก็เติบโตขึ้นมากด้วย พอจะมีพิจารณาการเลือกทำเลคร่าวๆ ดังนี้

    🟢 เลือกทำเลในห้างสรรพสินค้า แน่นอนว่าทำเลในห้างนั้นมีค่าใช้ง่ายที่สูง แต่การเลือกทำเลในห้างเป็นการตัดปัญหาเรื่องที่จอดรถไป และได้คุณจะได้ฐานลูกค้าที่มาเดินห้าง และหลากหลาย
    ลองพิจารณาหลายๆปัจจัย ถ้าเช่านอกห้าง จะแก้ปัญหาเรื่องที่จอดรถยังไง สภาพอากาศที่ไม่แน่นอน การเข้าถึงลูกค้าจะลดน้อยลง อันนี้กิจการต้องไปลองชั่งน้ำหนักเอา

    🟢 เลือกทำเลข้างนอก อันนี้กิจการต้องมาดูว่ากลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่อยู่ที่ไหน ในรัศมี 5-10 กิโล ดูว่าการเดินทางมานั้นมาอย่างไร สะดวกหรือไม่ รถติดไหม ใช้เวลาเดินทางเท่าไหร่ ปริมาณผู้คนในบริเวณนั้นหรือที่สัญจรไปมามีความหนาแน่นหรือไม่
    ทั้งนี้ยังต้องพิจารณา เรื่องค่าเช่า เงื่อนไข ให้ดี โดยเจ้าของกิจการควรลงสำรวจพื้นที่เก็บข้อมูลด้วยตัวเองจะดีที่สุด

    3.จัดทำ แผนธุรกิจ และ โมเดลธุรกิจ
    ควรมีการจัดทำ โมเดลธุรกิจ เพื่อให้เห็นความเป็นไปได้ในการธุรกิจโมเดลธุรกิจยังช่วยให้เห็นถึงกลยุทธ์ในการแข่งขัน การสร้างสรรค์สินค้าและบริการเพื่อส่งมอบคุณค่าให้กับลูกค้าและภาคส่วนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง และ ส่วนการทำแผนธุรกิจก็เพื่อให้การดำเนินแผนเป็นไปตามวัตถุประสงค์ ในการได้กำไร หรือ เรื่องอื่นๆ ที่ได้กิจการ เปิดร้านอาหาร หวังไว้ และสามารถเป็นแผนในการนำเสนอต่อ สถาบัน ธนาคาร เพื่อยื่นกู้ขอสินเชื่อ แผนธุรกิจนั้นเปรียบได้กับเป็น “คู่มือ” ในการทำธุรกิจ ที่จะมีขั้นตอน วิธีการทำงานๆ ของแต่ละส่วน ทั้งนี้แผนธุรกิจนั้นก็รวมไปถึง การวางแผนการตลาด วางแผนกำลังคน วางแผนการเงิน

    4.การขอใบอนุญาต

    ธุรกิจร้านอาหารก็ไม่ต่างกับธุรกิจอื่นๆ จะต้องมีการขอใบอนุญาตดำเนินการเช่นกัน เริ่มต้นด้วยการขอจดทะเบียนพาณิชย์ให้ถูกต้องตามกฎหมาย โดยจุดประสงค์การไปจดทะเบียนเพื่อแจ้งให้ทราบว่าร้านอาหารเราได้เริ่มประกอบกิจการอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และเปิดเผย มีสถานที่ตั้งเป็นกิจจะลักษณะมีชื่ออยู่ในระบบของกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งการจดทะเบียนพาณิชย์ มี 2 ประเภท คือ บุคคลธรรมดา และนิติบุคคล

    เรื่องน่ารู้ก่อน-เปิดร้านอาหาร-ขายดีแน่นอน

    5.หาแหล่งซื้อวัตถุดิบ

    การ เปิดร้านอาหาร ธุรกิจควรมีแหล่งในการซื้อวัตถุดิบที่มีคุณภาพ และคุ้มค่า รอไว้อยู่แล้วและสามารถขนส่งได้สะดวก ส่งได้ตามเวลาที่กำหนด โดยร้านอาหารต้องมีการวางแผนการจัดซื้อให้ดี จะซื้อตอนไหน ซื้อจำนวนเท่าไหร่เนื่องจากราคาวัตถุดิบต่างๆ อาจเพิ่มขึ้นตามฤดูกาล หรือเทศกาลต่างๆ เช่น ราคาวัตถุดิบประเภทเนื้อสัตว์ มักมีราคาที่สูงขึ้นในช่วงเทศกาลไหว้เจ้า หรือราคาผัก 🍀 มักมีราคาที่สูงขึ้นในช่วงเทศกาลกินเจ เป็นต้น ทำให้ต้นทุนกิจการอาจจะเพิ่มขึ้น วัตถุดิบอาหารมักมีช่วงอายุที่สั้น ไม่สามารถเก็บไว้ได้เป็นระยะเวลานาน หรือถ้าเก็บได้นานก็อาจจะทำให้คุณภาพนั้นลดลง ไม่สดใหม่ ทำอาหารรสชาติก็จะออกมาไม่ดี ทำให้มาตรฐานร้านอาจจะตกลงได้

    6.การออกแบบร้าน เมนูอาหาร 

    เรื่องนี้อาจจะเป็นเรื่องที่ควรให้ความสำคัญไม่แพ้เรื่องอื่นๆ เลย เนื่องจากการตกแต่งร้านให้มีเอกลักษณ์ในแบบฉบับของร้านเรา ซึ่งก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่จะช่วยดึงดูดลูกค้าหรือสร้างการจดจำที่ดี เพราะนอกจากอาหารที่มีรสชาติอร่อย หรือบริการที่ดี การตกแต่งร้านยังสามารถสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าได้เช่นกัน

    การตกแต่งร้านอาหารในปัจจุบันนิยมตกแต่งที่มีสไตล์ ไม่ซ้ำซาก จำเจ บางร้านก็เป็นร้านอาหารทั่ว ๆ ไป เมนูอาหารอาจไม่ได้โดดเด่นอะไรมากนัก แต่การตกแต่งร้านที่ดูมีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร ก็เป็นเหมือนจุดขายที่ดึงดูดให้ลูกค้าสนใจได้ เมื่อทำการตกแต่งร้านที่สวยงามและเอกลักษณ์แล้ว ต่อมาก็คือ เมนูอาหาร เพราะลูกค้าจะเลือกสั่งอาหารจากเมนูอาหาร อาจจะอิงมาจากแบรนด์ของร้าน หรือ คอนเซ็บของร้าน ซึ่งเป็นสิ่งที่บอกตัวตนของร้านคุณได้ 

    จริงๆ รายละเอียดในการเปิดร้านอาหารจะมีรายละเอียดยิบย่อยมากกว่านี้ แต่จุดเริ่มต้นหรือปราการด่านแรก เลยคือสินค้า หรือ ตัวอาหารเรา ควรมีจุดเด่น หรือรสชาติที่อร่อยถูกปากคนทุกเพศทุกวัย ก็ตะทำให้ร้านเราประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้น ผู้คนที่เข้ามาสู่ธุรกิจนี้เป็นร้าน จำนวนมาก เพราะทำได้ง่าย สะดวก แต่ไม่ว่าจะอย่างไรธุรกิจจะประสบความสำเร็จได้อยู่ที่ตัวคุณเอง ว่าจะมีทักษะในการทำของกิน มีความสามารถในการขาย ตลอดจนการวิเคราะห์สถานการณ์ตลาด และความต้องการของผู้บริโภค ได้มากน้อยเพียงใด

    ที่มา https://sgeprint.com/article/การ-เปิดร้านอาหาร/

    Comments

    Popular posts from this blog

    สีพาสเทล คืออะไร โค้ดสีพาสเทลยอดนิยม!

    ขนาดกระดาษ A4 และขนาดอื่นๆที่ควรรู้!

    แปลง YouTube เป็น MP3 ง่ายนิดเดียว!